khai báo y tế 2

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang ngày càng phức tạp, mỗi người dân cần chủ động nâng cao nhận thức của bản thân và thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Sau đây YOY.VN sẽ chia sẻ cho bạn các bước đơn giản để thực hiện khai báo y tế điện tử online trên điện thoại khi tới các địa điểm công cộng như tại bệnh viện, siêu thị, cơ sở lưu trú,... và khai báo di chuyển nội địa khi di chuyển giữa các tỉnh thành trong cả nước chỉ trong 1 phút! 

Tình hình dịch bệnh
Dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp với số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và tử vong có xu hướng gia tăng rất nhanh tại nhiều tỉnh thành, địa phương trong cả nước. Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã gần đạt mốc 1.700.000 ca mắc Covid-19, đứng thứ 31/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số tỉnh thành, địa phương hiện vẫn đang là các “điểm nóng" của dịch bệnh như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Vĩnh Long, Đồng Tháp,... 

Chính phủ và Bộ Y Tế vẫn tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các tỉnh thành, địa phương cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm các ca bệnh, tập trung điều trị, giảm thiểu ca bệnh nặng, tử vong và đẩy mạnh quá trình tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT.ttT, các địa phương cần nghiêm túc rà soát, cập nhật cấp độ dịch bám sát với thực tế tình hình để kịp thời tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong các trường hợp cần thiết. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức của người dân, nghiêm chỉnh thực hiện 5K, thống nhất nhận thức trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt dựa trên nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc + biện pháp điều trị phù hợp + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác". Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là các biện pháp 5K của Bộ Y Tế, nghiêm khắc xử lý các hành vi vi phạm, chống đối theo đúng quy định của Nhà nước.

Tại sao cần khai báo y tế?
Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chúng ta thường nghe nói tới cụm từ “Khai báo y tế", đặc biệt là khi di chuyển giữa các tỉnh thành, địa phương trong cả nước hay tới các địa điểm công cộng như bệnh viện, cơ quan, cơ sở lưu trú, ăn uống,... Khai báo y tế là một bước sàng lọc ban đầu bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng sức khoẻ, thông tin di chuyển trong vòng 14 ngày gần nhất nhằm đảm bảo môi trường an toàn bên trong các cơ sở y tế, địa điểm công cộng tập trung đông người. Trên cơ sở các thông tin được cung cấp, các cơ quan quản lý cơ bản nắm bắt được tình hình sức khoẻ của các cá nhân, thông tin toàn cảnh về dịch bệnh để chủ động kiểm soát tốt tình hình; kịp thời phát hiện và liên hệ các trường hợp đặc biệt, có nguy cơ; quản lý được việc di chuyển của các ca nhiệm bệnh hoặc cần phải cách ly theo đúng quy định. 

Ngoài ra, việc khai báo y tế còn giúp các cá nhân có ý thức chủ động phòng dịch; được nhận những khuyến cáo về sức khoẻ cùng sự hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế; nhanh chóng nhận được thông tin cảnh báo về các khu vực đang có dịch để có thể sắp xếp, có một lộ trình di chuyển an toàn. 

Chính vì vậy, khai báo y tế là một việc làm vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang ngày càng phức tạp như hiện nay. Khai báo y tế cần phải được thực hiện một cách tự nguyện, trung thực, mọi thông tin được cung cấp cần phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Mỗi cá nhân cần có ý thức chủ động thực hiện khai báo y tế khi tới các địa điểm công cộng như bệnh viện, siêu thị, cơ quan, các cơ sở lưu trú,... Trong trường hợp di chuyển giữa các tỉnh, thành phố trong nước, cần thực hiện khai báo di chuyển nội địa.


 

 

back top

message